Vật liệu mới trong xây dựng: Tấm xi măng giả gỗ, Tấm xi măng cemboard…

Xu hướng sử dụng các vật liệu mới trong xây dựng

Ngày nay, con người ngày càng phải đối mặt với nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường. Các ngành sản xuất, công nghiệp đang dần hướng đến sự phát triển xanh, bền vững. Ngành vật liệu xây dựng cũng là một trong những ngành đi đầu xu thế đó. Nhiều vật liệu mới, thân thiện với môi trường được nghiên cứu, sản xuất và đem vào sử dụng để thay thế các vật liệu truyền thống như tấm xi măng giả gỗ; tấm xi măng lót sàn cemboard…

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các loại vật liệu mới thông minh trong xây dựng và tầm quan trọng của nó. Vật liệu thông minh và vai trò của nó là gì? Hãy cùng vietpam.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xu hướng sử dụng các vật liệu mới trong xây dựng

Các công trình xanh đang là xu hướng trong xây dựng hiện nay

Vì sao nên sử dụng vật liệu mới trong xây dựng?

Sự biến đổi của khí hậu và các vấn nạn ô nhiễm, suy thoái môi trường đang đe dọa trực tiếp đời sống của con người trên toàn trái đất. Đứng trước các nguy cơ đó, các quốc gia và các tổ chức thế giới ngày càng chú trọng phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững. Ngành sản xuất vật liệu trong xu thế đó cũng đang ngày càng thay đổi, nghiên cứu và cho ra đời nhiều vật liệu thông minh, vật liệu xanh thân thiện với môi trường. Đây chính là xu thế tất yếu của ngành xây dựng trong tương lai.

So với các loại vật liệu xây dựng truyền thống, vật liệu xanh không ảnh hưởng tới môi trường, an toàn cho người sử dụng, hơn nữa, các vật liệu nhẹ, vật liệu mới thông minh mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dùng. Theo ước tính của các chuyên gia, cùng một diện tích xây dựng thì giá của các loại vật liệu xây dựng mới chỉ bằng 80% so với các vật liệu truyền thống. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm được 1/5 chi phí nếu áp dụng vật liệu xây dựng mới thông minh.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại vật liệu mới thông minh còn giúp rút ngắn thời gian thi công và xây dựng. Các vật liệu truyền thống tốn kém nhiều thời gian, nhân công và chi phí bởi chúng thường mang tính chất thủ công hơn là công nghiệp. Việc rút ngắn thời gian thi công cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm được một chi phí không nhỏ cho việc sử dụng nhân công.

Xu hướng sử dụng các vật liệu mới trong xây dựng

Việc nghiên cứu và ứng dụng các vật liệu xanh có tác động tích cực đến môi trường

Một ý nghĩa tích cực khác của việc sử dụng các vật liệu mới là góp phần bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên. Các vật liệu truyền thống thường được khai thác trong tự nhiên, về lâu dài gây cạn kiệt nguồn tài nguyên, suy thoái môi trường.

Một số loại vật liệu mới được sử dụng rộng rãi hiện nay

Tấm xi măng giả gỗ

Là một vật liệu mới được ứng dụng rộng rãi trong việc ốp tường, ốp trần. Tấm xi măng giả gỗ S ra đời là một vật liệu thay thế hoàn hảo cho gỗ tự nhiên. Được làm bằng xi măng pooclăng chất lượng cao, các sợi cellulose tinh chế, cát thạch anh siêu mịn và một số khoáng chất khác, hỗn hợp này được nén chặt và hoàn thiện bằng công nghệ tiên tiến (Firm & Flex) sản phẩm có chất lượng và độ bền cao, thân thiện với môi trường.

Thay vì sử dụng gỗ tự nhiên đang ngày càng khan hiếm và đắt đỏ trên thị trường, việc thay thế bằng vật liệu tấm xi măng giả gỗ không chỉ có tác động tích cực đến môi trường mà còn tiết kiệm được đáng kể chi phí, thời gian thi công. Tấm xi măng giả gỗ chống nước, chống thấm, cách nhiệt, cách âm, độ bền cao, không mối mọt…khắc phục các nhược điểm khi sử dụng gỗ tự nhiên.

Bê tông siêu nhẹ

Bê tông siêu nhẹ là một loại vật liệu mới nhưng đã có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường hiện nay. Khác với bê tông truyền thống có trọng lượng nặng, loại bê tông này nhẹ hơn rất nhiều. Chúng có thể nổi được trên mặt nước, đồng thời có khả năng chống nhiệt, cách âm tốt và vẫn đảm bảo được an toàn, độ bền như các loại bê tông truyền thống.

Gạch, đá bê tông xốp

Từ những nguyên liệu tự nhiên: thủy tinh, xi măng hay thạch cao và cát… các nhà nghiên cứu đã tạo ra được nhiều sản phẩm nhân tạo ứng dụng trong xây dựng. Với những đường nét, màu sắc hình dạng y hệt cho tới các tính chất y hệt như trong tự nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể thay thế các vật liệu cũ truyền thống bằng các vật liệu mới với các đặc tính tương đương hoặc tốt hơn mà vẫn thân thiện với môi trường.

Đặc điểm của các vật liệu gạch, đá bê tông xốp này là siêu nhẹ nên có thể giảm bớt áp lực về chịu lực cho công trình đồng thời dễ sử dụng và chi phí rẻ.

Xu hướng sử dụng các vật liệu mới trong xây dựng

Sử dụng các vật liệu mới thông minh giúp tiết kiệm chi phí và thời gian thi công

Gạch nhựa vinyl

Gạch nhựa Vinyl là một loại vật rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Được làm từ nhựa nên loại gạch này có trọng lượng rất nhẹ. Mỗi viên gạch thông thường có độ dày khoảng 3mm và cực kỳ mềm. Gạch nhựa vinyl rất dễ sử dụng, thi công và vệ sinh. Được ứng dụng rộng rãi trong thi công sàn nhà, với ưu điểm nổi trội không bị cong, vênh, có thể dễ dàng thay đổi màu sắc khi muốn.

Tấm xi măng cemboard

Vật liệu này được ứng dụng rộng rãi trong thi công vách ngăn và sàn chịu lực. Tấm xi măng cemboard ra đời nhằm thay thế cho các vật liệu gỗ, đá, gạch nung truyền thống. Với trọng lượng nhẹ cùng các tính năng ưu việt như chống thấm, chống cháy, độ bền tốt, chịu lực cao, dễ thi công…vật liệu này đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Hơn nữa, tấm xi măng cemboard là vật liệu xanh, góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng vật liệu mới hoặc thắc mắc về thông tin sản phẩm, vui lòng liên hệ trực tiếp với vietpam.vn để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Close Menu